NEWS UPDATE

ข่าวและกิจกรรมต่างๆ

ภาพงานแถลงข่าว งานสัมมนาหัวข้อ “Human Wired”

งานประชุมสัมนากึ่งศตวรรษหัวข้อ “Human Wired” เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย

                  ในปี 2559-2560 สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยได้มีการทำกิจกรรมเนื่องในโอกาสการครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งสมาคมฯ ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เช่น การทำบุญที่โรงพยาบาลสงฆ์ การจัดสัมนาย่อยการอบรมพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัย Train the Trainer การจัดงานประกวด Adman Awards and Symposium 2016 การจัดทำหนังสือ และซีดี Advertising Value และ จะมีการจัดสัมนากึ่งศตวรรษครั้งใหญ่ในหัวข้อ “Human Wired” ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 นี้ที่ สยามภาวลัยเธียร์เตอร์  สยามพารากอน ในงานจะมี speakers ที่เป็น trend setter ในวงการโฆษณาระดับ regional และจาก  5 ดิจิตัลและโซเชียลแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของโลก ได้แก่ Google, YouTube, Facebook, Instagram, และ LINE มาให้ความรู้ และ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

นางสาว อ่อนอุษา ลำเลียงพล นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และ ประธานการจัดงานประชุมสัมนาในครั้งนี้ กล่าวถึงที่มาของการประชุมครั้งนี้ว่า “ ตลอด 50 ปีที่ผ่านมางานโฆษณาเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งที่สะท้อนความเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย  ชีวิตคนไทย และเศรษฐกิจไทย มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงรูปแบบแนวทางการโฆษณามาหลายยุคหลายสมัย ตั้งแต่ยุค Information-Based เป็นยุคเริ่มแรกที่เน้นการพูดตรงเกี่ยวกับตัวสินค้า และบริการตรงๆ เพื่อให้ข้อมูลกับผู้บริโภคมากที่สุด ยุค Art Direction หรือยุคทองของวงการโฆษณาไทย ที่มีการเข้ามาของบริษัทโฆษณาข้ามชาติ การผลิตโฆษณาที่ให้คุณค่ากับคุณภาพชิ้นงาน และความเป็นศิลปะในชิ้นงาน ยุค Brand Idea เป็นยุคฟองสบู่แตก อุตสาหกรรมโฆษณาได้ผลกระทบสูง การแข่งขันมากขึ้นจึงต้องเน้นการผลิตงานที่โดดเด่นและตอบโจทย์ทางการตลาด งานโฆษณาในช่วงนี้จะสะท้อนให้เห็นทัศนคติเบื้องลึกหรือ insight ของผู้บริโภค หลายเรื่องราวเป็นเรื่องที่ไม่เคยถูกหยิบยกมาพูด ก็ถูกมานำเสนอเป็นเรื่องราวที่โดดเด่นน่าสนใจจนทำให้โฆษณาไทยไปโลดแล่นบนเวทีโลกมากมาย  ส่วนยุคนี้คือยุค Digitizing ยุคที่เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตเข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนในการบริโภคสื่อ และการเข้าถึงข้อมูลสินค้าและบริการ ทำให้การคิดให้ไอเดียโฆษณา การทำคอนเทนต์และวิธีการเข้าถึงผู้บริโภคต้องถูกปรับเปลี่ยนไป เแบรนด์หันมานำเสนอเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ และหยิบยกประเด็นที่ใกล้ตัวผู้คนออกมาสื่อสารในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สร้างการจดจำและกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมของสังคมมากขึ้น คนโฆษณาก็ต้องปรับเปลี่ยนตนเองให้มีความรู้เท่าทันกับเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยน....” นางสาว อ่อนอุษา กล่าวถึงเรื่องการประชุมว่า “หัวข้อ “Human Wired” ที่เราตั้งขึ้นมาเพราะเราต้องการให้เนื้อหาของการประชุมนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และดิจิตัลเทคโนโลยี ดิจิตัลเทคโนโลยีเป็นสื่อมิติใหม่ที่เปิดโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น และในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ข้อมูลที่ถูกเก็บโดยสื่อดิจิตัลและแพลตฟอร์มต่างๆ กำลังถูกพัฒนาขึ้นมาจนกลายเป็น data intelligence ที่จะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนอย่างมากในอนาคตอันใกล้ ในการประชุมครั้งนี้เราจึงเชิญตัวแทนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นผู้นำ digital and social platforms 5 อันดับของโลกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ และ แนวโน้มที่เทคโนโลยีเหล่านี้จะมาอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้บริโภค ในการสัมนาจะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยใน roundtable session ด้วย ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่มีตัวแทนจาก Google & YouTube, Facebook & Instagram และ Line เข้าพูดคุยร่วมกัน ส่วนในหัวข้อทางด้าน creative, design และ branding จะมีตัวแทนระดับ regional จาก network agencies มาพูดในงานค่ะ”

นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด ผู้ร่วมจัดงานประชุมสัมนาในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ กล่าวถึงภาพรวมของงานสัมนาในครั้งนี้ว่า “สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในงานคือจะเเป็นครั้งแรกในประเทศที่ 5 platforms ใหญ่จะมาพบกัน ซึ่งจุดนี้น่าจะดึงดูดไม่เฉพาะคนโฆษณาและนักการตลาดมาเข้าฟัง แต่คนทำธุรกิจทั่วไป อาจารย์มหาวิทยาลัย และนักศึกษา น่าจะสนใจมาเข้าร่วมฟังสัมนา ซึ่งเราคาดว่าน่าจะมีผู้เข้าฟังทั้งหมดราว 1,000 คน เราจึงเลือกสถานที่จัดเป็นที่ สยามภาวลัยเธียร์เตอร์ ห้างสยามพารากอน การสัมนาในครั้งนี้จะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เนื่องจากผู้แทนจาก digital platformsและตัวแทนจาก regional network agencies หลายคนที่เป็น speakers ในงานนี้เป็นชาวต่างชาติ แต่จะมีการบริการแปลภาษาให้ตลอดทั้งงาน หลังการประชุมเสร็จก็จะมีงาน social networking ให้ผู้เข้าร่วมประชุมได้พบปะพูดคุยกันต่อนายเกรียงไกรกล่าวทิ้งท้ายว่า “ทางอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เข้ามาร่วมจัดงานอย่างเป็นทางการเพราะมองว่างานประชุมครั้งนี้เป็นงานใหญ่กึ่งศตวรรษของวงการโฆษณาไทย ที่จะเป็นประโยชน์กับคนโฆษณาทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ลูกค้าและวงการที่เกี่ยวข้อง ให้องค์ความรู้และมุมองเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้คนไทยทำงานเพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ตอบแทนสังคมไทย และเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมโฆษณาไทยและทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น”  

วัน : 24 Jan 2017

Share This:

Recent Events